Dịch

English French German Spain Italian Dutch Russian Portuguese Japanese Korean Arabic Chinese Simplified

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2011

Hái Mận Mộc Châu

Tháng giêng, bao người muốn đến Mộc Châu để thỏa lòng trước những đồi mận trắng bạt ngàn hoa, tháng 5,6 hẳn người ta vẫn muốn trở lại để thấy những đồi mận ấy đã đến mùa thu hoạch…. 

 


Từ trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu, theo đường rẽ vào Tân Lập chừng 20km, qua những đồng cỏ, trại bò đặc trưng, “con đường xanh” Châu Mộc bất chợt hiện ra dọc hai bên đường.
Con đường xanh thơ mộng quyến rũ người ta ngay lần đầu nhìn thấy, bởi mùa xuân những tán lá xanh non ẩn hiện giữa màu trắng muốt của hoa, phía sau là làn sương mỏng manh khuất lấp những dãy núi xanh ngăn ngắt. Mùa hạ, những tán lá xanh đậm hơn, làm nổi bật màu đỏ của những chìm quả chín đa sắc: hơi hung hung, đỏ hồng, đỏ thẫm, rồi đỏ tím… bạn sẽ thỏa sức tưởng tượng trước con đường mận xanh ngơ ngẩn này.
Với tôi, mỗi cây mận giống như một chiếc bát con xinh xắn tráng men ngọc, xanh trong dưới nắng hè, mỗi chiếc bát lại được khéo léo điểm thêm những hoa văn hồng, đỏ. Những chiếc bát nhỏ ấy xếp thứ tự ngay ngắn chạy hun hút lên đỉnh đồi, và cả quả đồi là một chiếc bát xanh lớn. Những chiếc bát lớn xanh biếc ấy lại nối tiếp nhau chạy dài tít tắp nối trời và đất với nhau bởi màu xanh ngút ngàn. 


Sẽ thật thích thú khi được trải nghiệm làm một người nông dân đeo chiếc lù cở, hay chiếc bế sau lưng vít từng cành mận xuống tỉa những quả mận thật chín còn nguyên lớp phấn trắng xuống. Lúc nào thấy khát nước, chọn quả to nhất, chín mọng nhất, khẽ thoa lớp phấn đi và… chén. Đứng giữa vườn mận xanh mát mẻ, bên tai là tiếng chim rừng líu lo, mơ màng cắn quả mận chín đỏ, căng đầy, cảm giác vị chua chua, ngọt ngọt chạy rân rân khắp người, lan theo sống lưng về não, đầu óc bỗng thấy thanh thản, trong lòng trỗi dậy cảm giác muốn có một trang trại mận cho riêng mình.
Mỗi ngày trong khu vực này, người dân hái hàng trăm tấn mận hậu, buổi sáng, khi nắng vừa lên, người Mông, người Thái đã ý gọi nhau, rồi tập hợp thành từng tốp ra nương trẩy mận. Từ những đồi mận chốc chốc lại rộ lên tiếng cười nói, trêu đùa của những thanh nữ. Buổi chiều ô tô chở hàng từ các tỉnh ra vào tấp nập như ở thị trấn. 

Mộc Châu mùa này thực sự hấp dẫn du khách bởi nhiều yếu tố:

- Khí hậu mát mẻ, trong lành. Trong khi ở các nơi, trời có khi nắng 35-36 độ, thì Mộc Châu vẫn ổn định 20-26 độ, buổi sớm ra nương mận vẫn phải khoác thêm chiếc áo dài.

- Màu xanh quyến rũ: cả thảo nguyên bao phủ bởi sắc xanh mỡ màng, no đủ của cỏ cây, hoa lá. Thấp thoáng giữa màu xanh là những chùm quả chín: mơ, mận, đào; là bóng dáng người lao động người Mông, người Thái…

Muốn trốn nắng, ăn đào, mận, hoặc thử thách mình trong việc thu hái mận bạn nên đến Mộc Châu vào khoảng cuối tháng tư đến tháng 7.

Hiện BQL khu Du lịch Mộc Châu đang xây dựng chương trình Du lịch hái mận, du khách được ngắm những đồi mận dài tít tắp, được ăn mận thoải mái, được làm nông dân hái mận, và thích nhất là được trả tiền từ số mận mình hái được; buổi chiều được ăn những đặc sản của người Thái, người Mông, giao lưu văn nghệ và nghỉ nhà sàn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét