Dịch

English French German Spain Italian Dutch Russian Portuguese Japanese Korean Arabic Chinese Simplified

Thứ Năm, 21 tháng 7, 2011

Body painting sen hồng trên cơ thể mẫu nude

Vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết của hoa sen - quốc hoa của dân tộc Việt - là ý nghĩa mà họa sĩ body art Trần Lâm Bình và nhà nhiếp ảnh Hoàng Mạnh Cường hướng đến khi thực hiện tác phẩm kết hợp giữa hai môn nghệ thuật.Nhóm nghệ sĩ lý giải về hình tượng quan trọng nhất của tác phẩm - hoa sen: "Người ta thường ví: ‘Trong đầm gì đẹp bằng sen/Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng’ hoặc ‘Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’. Ý tưởng chúng tôi đưa hoa sen vào cơ thể người phụ nữ cũng như vậy".


"Họa sĩ sử dụng chất liệu bột màu ướt để tô điểm lên thân hình nền trắng trẻo của người mẫu. Trong tác phẩm, mảng màu phía dưới cơ thể biểu hiện cho những cánh sen mọc lên từ bùn. Nổi bật trên đó là những bông hoa sen nhằm khẳng định, ở bất kỳ đâu, chỉ cần có hình ảnh hoa sen thì đều gợi nên vẻ trong sáng, thuần khiết".

Tác phẩm được thực hiện tại studio Lavender, hai nghệ sĩ chính là họa sĩ Trần Lâm Bình và nhà nhiếp ảnh Hoàng Mạnh Cường. Êkíp thực hiện bộ ảnh đều ở lứa tuổi 8x, có lòng đam mê với nhiếp ảnh và mỹ thuật đương đại. Nhóm tác giả muốn gửi gắm đến công chúng trẻ thông điệp về lòng yêu nghệ thuật, tinh thần miệt mài khám phá nghệ thuật.
Nhóm thực hiện giải thích việc chọn body painting để thể hiện ý tưởng: “Môn nghệ thuật này đã du nhập vào Việt Nam một thời gian khá dài nhưng chưa khẳng định được chỗ đứng trong lòng công chúng quan tâm đến mỹ thuật. Khi chọn loại hình này, chúng tôi hướng tới sự hoàn mỹ của tác phẩm. Muốn có gì đó thật sự đột phá, nên chúng tôi đưa body art kết hợp với nghệ thuật nhiếp ảnh để tạo ra một tác phẩm có giá trị nhân văn và có ý nghĩa với người dân Việt Nam”.
Về quá trình tìm kiếm người mẫu, nhóm đã chụp thử hai lần với hai người mẫu nhưng đều cảm thấy thiếu một phần nào đó. Cái hồn của người mẫu chưa thực sự nhập vào hoa sen, chưa thể hiện được nội dung mà nhóm muốn truyền tải đến người xem. Phải đến người mẫu thứ ba, nhóm mới cảm thấy đây là một cô gái cá tính, yêu nghệ thuật và phù hợp với ý tưởng.

Họa sĩ Trần Lâm Bình sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Huế và làm giảng viên tại trường. Hiện tại, anh đang học cao học tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Anh tham gia rất nhiều triển lãm lớn nhỏ tại Việt Nam và đã mở triển lãm cá nhân mang tên Sơn mài đóng được giới mỹ thuật đánh giá cao.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét